Pure Vietnam Beauty & Spa Nha Trang Blog

This blog is primarily used to showcase some of the community work we do in and around Nha Trang. Thanks to our staff and customers who help make this happen. We will also from time to time, post some of the great street food available in Nha Trang as well as a few off the tourist map places to go.

madkeen has not set their biography yet

Pure Việt Nam Beauty and Spa with Hashtaglunchbag in June 2017

( Tiếng Việt Bên Dưới )

What an amazing day it was at Chua Linh Quang today with #Hashtaglunch Bag.
Novotel sponsored the event.

We fixed one old ladies house and repaired her garden, she was thrilled. The group that did this worked so well and got everything done as well as a few extra jobs for her.
We taught English to an amazing amount of people both young and old (It was fabulous to see the older people trying to learn), we played games after English lessons, three legged races and balloon races, all ages joined in.There was lots of laughter.

We delivered 15 lots of rice, noodles, eggs and other staples to families that the master had selected as those needing the most help. The people who delivered these gifts were the people who helped buy, prepare and cook the lunch that we all ate with the local people. We got to hear some beautiful songs sung for us and then they thanked us for helping their community.
A little over 30 people came together to help this community and I think Together we made a difference.

Thật là một ngày chủ nhật tuyệt vời ở chùa Linh Quang với #Hashtaglunchbag.

Khách sạn Novotal đã tài trợ cho sự kiện lần này

Chúng tôi đã cùng nhau sửa nhà cho một bà cụ nghèo và sửa chữa lại khu vườn của bà, bà đã rất cảm động. Nhóm đảm nhận công việc sửa chữa này thật sự đã làm việc rất tốt và hoàn thành tất cả mọi thứ như kế hoạch đề ra cũng như giúp đỡ them một vài công việc cho cô ấy.

Chúng tôi đã dạy tiếng Anh cho một số lượng lớn gồm những người trẻ và cả người già ( thật tuyệt vời khi thấy những người lớn tuổi cố gắng học tiếng anh ), chúng tôi đã chơi trò chơi sau khi học tiếng Anh với các cuộc đua đồng đội ba chân và trò giữ bong bóng bằng đầu gối, tất cả mọi người, mọi lứa tuổi đều tham gia những trò chơi này không phân biệt tuổi tác. Họ đã chơi rất vui, cười rất nhiều.

Chúng tôi đã giao 15 phần quà gồm: gạo, mì, trứng..v.v và các nhu yếu phẩm khác đến mỗi hộ gia đình ở khu vực mà sư trụ trì chùa Linh Quang đã chọn, là những người cần được giúp đỡ nhất. Và những bạn phụ trách việc tặng quà là những người đã giúp mua, chuẩn bị và nấu bữa trưa để chúng tôi ngồi lại và ăn cùng với người dân địa phương.

Sau bữa trưa, chúng tôi đã được nghe một vài bài hát rất tuyệt vời dành riêng cho chúng tôi, và qua những bài hát đó là sự cảm ơn của họ gửi đến chúng tôi vì đã giúp đỡ cộng đồng dân cư tại địa phương của họ.

Có gần 30 bạn tình nguyện viên đã đến và cùng nhau giúp đỡ cộng đồng này gồm nhân viên đến từ Pure Việt Nam beauty and spa, Novotel hotel, Diamonbay resort, khách sạn Intercontinental, Sheraton hotel, Skylight và các bạn sinh viên đến từ đại học Nha Trang và tôi nghĩ rằng cùng nhau chúng ta đã làm nên một sự khác biệt.

#Hashtaglunchbag.

Continue reading
3936 Hits
0 Comments

Tu Bong Summer School Weeks two 2017

( Tiếng Việt Bên dưới )

We have made the end of week two of Summer School.

This week we learned about the body.
"Head, shoulders, knees and toes" song is always a great way to learn the basics.

Lisa taught the advanced class. They learnt about poems. A bit of a new concept for them. One of the students Huong, wrote an amazing story with "th" words for me to use to teach my class th sounds. With the help of three Swiss Nurses that are staying at the orphanage they made an amazing 3D human skeleton. Some of the students from the middle class from last year are in the advanced class and their enthusiasm is a wonderful thing to see.

Juanita taught the beginner group. Always a difficult job when they have no English at all but she is doing an amazing job. She is so passionate about teaching them. They are learning colours and the alphabet. They had a great time making their skeleton puppets.

I have been teaching the middle group. We have done months of the year, days of the week as well as the body. But they are making great strides in learning how to speak in simple sentences.
They loved their Skelton puppets as well.

We had a smell, touch and taste exercise where they were blindfolded and had to try to match smells and taste different things that were sweet, sour and salty. The lemon juice was not a hit . Amazingly they didn't think honey was sweet!

The cooking lesson was a real hit. We made egg custard and meringues. We lost power for 30 mins before the start of the cooking BUT it came back on just in time. We couldn't have achieved what we have without the help of the amazing Vietnamese translators who have been travelling up and back on different days to help us. Some come for one day, some for two. All coming on their day off or going back after a morning session to their jobs in Nha Trang in the afternoon. Thank you very much for your help. We have started making fruit yogurt and made egg custard for the babies. They love it. The afternoons after we finish teaching we have been getting them all outside on the slippery slide, in the sand pit and on Thursday we finished with outside "baths" in bowls. They had a ball splashing and making me very wet. I think a blow up pool might be purchased this weekend . We are having a relax this weekend getting ready for next week. Can't wait to see what adventures we have....

 Together we can make a difference.

If you would like to donate or see more information about this orphanage please go to :

https://www.gofundme.com/266c654y

 Chúng tôi đã kết thúc tuần hai của Trường Học Hè ở Tu Bông.

Trong tuần thứ hai này chúng tôi đã dạy cho các em về bài học cơ thể.
Vừa học từ vựng kết hợp với bài hát về cơ thể " Head, shoulders, knees and toes " luôn là một cách tuyệt vời nhất để các em học và nắm được các từ cơ bản nhất.

Lisa dạy lớp nâng cao. Các em học sinh trong lớp nâng cao đang được học cách làm Thơ. Đây là một chút khái niệm mới cho các em. Hường một em học sinh trong lớp đã viết một câu chuyện tuyệt vời bằng tiếng Anh với chữ " th " cho tôi dùng để dạy cho các em học sinh trong lớp của tôi về âm " th ". Với sự giúp đỡ của ba y tá đến từ Thụy Sĩ đang ở tại trại trẻ mồ côi, họ đã giúp tôi tạo ra một bộ xương người 3D tuyệt đẹp. Một số học sinh đến từ lớp Trung Bình vào năm ngoái nay đang học ở lớp nâng cao và rất vui khi thấy được sự nhiệt tình học tập của các em.

Juanita dạy lớp nhỡ, lớp bắt đầu học và làm quen với tiếng Anh. Luôn luôn là một công việc đầy khó khăn khi mà các em không biết gì về tiếng Anh, nhưng cô ấy thực đang làm rất tốt công việc này. Cô ấy đang thực sự đam mê việc dạy tiếng Anh cho các em học sinh ở lớp này. Các em đang được học về màu sắc và bảng chữ cái. Các em đã có khoảng thời gian rất vui khi làm con rối với hình bộ xương người.

Còn tôi thì dạy nhóm Trung Bình, chúng tôi đã học xong bài học về ngày trong tuần, tháng trong năm cũng như bài học về cơ thể. Và các em đang có những bước tiến trong việc học cách nói tiếng Anh bằng những câu đơn giản.

Các em cũng rất thích những con rối với hình bộ xương người. Và chúng tôi cũng học về mùi, ngửi, sờ và nếm với một trò thực hành, chúng tôi bịt mắt học sinh lại cho các em sờ, ngửi, nếm những thứ khác nhau đó là ngọt chua mặn. Nước chanh không phải là một vị được yêu thích. Thật ngạc nhiên là họ không nghỉ rằng mật ong lại có vị ngọt ngào như thế!!

Bài học về nấu ăn thực sự là giờ học được yêu thích nhất. Chúng tôi đã làm bánh trứng và bánh Meringgues. Chúng tôi đã bị mất điện khoảng 30 phút trước khi giờ học nấu ăn bắt đầu nhưng điện đã trở lại vào đúng lúc giờ học nấu ăn bắt đầu. Chúng tôi không thể đạt được những gì mà chúng tôi đang có nếu thiếu đi sự giúp đỡ của các bạn phiên dịch người Việt Nam tuyệt vời, đã dành thời gian lên và về trong ngày trong mỗi chuyến đi khác nhau để giúp đỡ chúng tôi. Một số bạn đến vào một ngày trong tuần, một số lên hai ngày trong tuần. Tất cả các bạn sẽ đến vào ngày nghỉ hoặc trở về sau buổi học sáng để trở lại làm việc tại Nha Trang vào buổi chiều. Cảm ơn Lan, Nam, An, Vân, Phương, Lan Phương, Trinh. Cảm ơn các bạn rất nhiều đã giúp đỡ chúng tôi.

Chúng tôi đã làm sữa chua trái cây và bánh trứng cho các em bé sơ sinh. Và các em rất thích hai món này.

Vào các buổi chiều sau khi chúng tôi hoàn thành việc giảng dạy, chúng tôi đã đưa tất cả các em nhỏ trong trại trẻ ra bên ngoài chơi cầu trượt, chơi trong hố cát và vào thứ năm vừa rồi chúng tôi cho các em tắm trong những cái thau. Các em đập nước văng tung toé khắp nơi và khiến cho tôi ướt sủng. Và tôi nghỉ có thể sẽ mua một cái bể bơi bằng phao vào cuối tuần này.

Chúng tôi đang nghỉ ngơi vào cuối tuần sau những ngày làm việc và chuẩn bị những công việc và hoạt động giảng dạy cho tuần tới.

 Cùng nhau chúng ta có thể làm nên một sự khác biệt.

 Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc quyên góp cho trại trẻ của chúng tôi vui lòng gõ trang:

https://www.gofundme.com/266c654y

Continue reading
3794 Hits
0 Comments

Assessed day for Tu Bong Summer School in June 2017

 

( Tiếng Việt Bên Dưới )

 

Wow what a day it has been!!!

First day of the school. Just under 50 children came, we assessed them and first class is 8:00 am Tuesday. They all heard the rules of the school by Su Thong and everyone is very excited, children and teachers. We are all ready for first lessons and activities planned for each afternoon, games, painting, craft and cooking.

We celebrated Janny's birthday with a cake before they all went home so everyone got cake to eat (if only a little because so many people).

With a massive amount of work it will all happen and I know it will make a big difference to these children's lives.

We certainly couldn't have done it without the help of so many people. Juanita, Ian and Lisa, Mariska and Anton, Louise, Janny and of course my wonderful husband Steve.

Thanks to Kid Castle for the fabulous desks, books, clothes and pencils. The children will love them.
We have fans in all the rooms. Hopefully this will make it not so hot and more comfortable for everyone.

Together, we can make a difference.

Wow thật là một ngày tuyệt vời.

Là ngày đầu tiên của trường học. Đã có dưới 50 em nhỏ đã đến, chúng tôi làm bài kiểm tra đánh giá các em và buổi học đầu tiên sẽ được diễn ra vào 8 giờ sáng thứ ba ngày 13. Tất cả các em đều được nghe qua và nắm rõ những quy tắc của trường bởi Sư Thống, tất cả các em đều rất hăng hái và vui mừng,cả trẻ con và giáo viên. Tất cả chúng tôi đã sẵn sàng cho các bài học đầu tiên và các kế hoạch cho các hoạt động vui chơi cho mỗi buổi chiều,  gồm chơi trò chơi, vẽ tranh, thủ công và nấu ăn.

Ngày đầu tiên nhập học cũng là ngày sinh nhật của Janny, chúng tôi đã tổ chức sinh nhật cho Janny bằng một chiếc bánh kem nhỏ, và mời tất cả các em ở lại ăn bánh trước khi họ về nhà ( vì bánh kem quá nhỏ mà quá nhiều người  nên mỗi người chỉ được ăn một ít, nhưng rất vui vì ai cũng có phần)

Với một lượng lớn công việc như vậy, tất cả sẽ xảy ra theo một chiều hướng mới và tôi biết rằng nó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho cuộc sống của các em sau này.

Và chúng tôi chắc chắn rằng nếu chúng tôi không có bất cứ sự giúp đỡ nào từ: Juanita, Ian, Lisa, Mariska, Aton, Louise, Janny và dĩ nhiên là cả Steve người chồng tuyệt vời của tôi nữa.

Cảm ơn trường học Kid Castle với sự quyên góp tuyệt vời về  bàn ghế  học tập, sách, quần áo và bút chì. Các em học sinh ở đây sẽ rất yêu thích chúng.

Chúng tôi đã có quạt máy trong tất cả các phòng học. Hi vọng rằng những chiếc quạt này sẽ làm giảm đi nhiệt đô của những ngày hè  oi bức và làm cho tất cả mọi người sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình dạy và học ở đây.

 

Cùng nhau chúng ta sẽ tạo nên một sự khác biệt.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Continue reading
3762 Hits
0 Comments

Hashtaglunchbag at Tu Bong in 28th May 2017

(Tiếng Việt Bên Dưới)

 #HashtagLunchbag is held on the last Sunday of every month. It's where the community of Nha Trang come together to help the less fortunate. It was decided to change the normal format and this Sunday was the first time of the change.

The new plan is to chose 3 different destinations in the Khanh Hoa province and return every three months to each destination. This way we build a relationship with the people of the community by helping them with a project, teaching English to the children so they may have more employment opportunities in the future, as well as providing food supplies.

We went to Tu Bong to help the orphanage where we extended the garden, taught English to a lovely group of local children and gave food packages which included rice, noodles, fish sauce, soy sauce, sugar and seasoning to a group of people who the Master of the Temple, Giac Hanh had selected. These food packages will sustain people for a lot longer than just a meal.

The people who worked in the garden did an amazing job. They exceeded all expectations. They finished more of the area than expected in the time allocated. It's now setup to get some more crops installed making the orphanage more self sustainable.

At the end of the English lesson the children gave a little speech about themselves using what they had learned. They were so proud after giving the presentations. They had such great support from both the other students and the volunteers. One little girl asked "Can I come again tomorrow?". Most of these children attended Summer School last year and hopefully will come again this year. It is fantastic to see how much they remembered and how eager they are to learn.

The group in the orphanage played with wooden puzzles and nursed the babies allowing the carers a much needed break.

 After doing all this we joined together with the children that we taught and the people who received the food packages to have Banh Mi and then had a quick tour of the Temple grounds. Together we can make a difference and today we certainly did.

#LoveTheLifeNhaTrang

 #CommunityNhaTrang

 #HashtagLunchbag

If you would like to donate or see more information about this orphanage please go to :

https://www.gofundme.com/266c654y

#HashtagLunchbag được tổ chức vào ngày chủ nhật cuối cùng của mỗi tháng. Đây là nơi mà cộng đồng ở Nha Trang đến và cùng nhau giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn. Chương trình đã được quyết định thay đổi từ hình dạng bình thường sang một mô hình khác, và Chủ nhật vừa rồi là lần đầu tiên của sự thay đổi đó.

 Kế hoạch mới của chương trình là chọn 3 địa điểm khác nhau ở tỉnh Khánh Hoà và ba tháng một lần quay lại mỗi địa điểm. Bằng cách này chúng tôi xây dựng mối quan hệ giữa người dân trong cộng đồng bằng dự án, dạy tiếng anh cho trẻ em vì vậy các em có thể có nhiều cơ hội về việc làm trong tương lai, cũng như cung cấp hỗ trợ thực phẩm.

 Chúng tôi đã đến Tu Bông để giúp đỡ trại trẻ mồ côi mở rộng khu vườn, dạy tiếng anh cho một nhóm trẻ em địa phương đáng yêu và tặng nhiều phần quà gồm: gạo, mỳ gói, nước mắm, xì dầu, đường và bột nêm cho một nhóm người nghèo ở khu vực xung quanh chùa mà Giác Hạnh đã lựa chọn. Những gói thực phẩm này sẽ duy trì và giúp đỡ họ trong cuộc sống hằng ngày lâu hơn không chỉ là một bữa ăn.

Những người giúp đỡ làm việc ở khu vườn đã làm một công việc tuyệt vời. Họ đã làm và hoàn thành nhiều diện tích công việc hơn dự kiến trong thời gian phân bố, họ vượt quá mong đợi của chúng tôi. Bây giờ khu vườn đã được thiết lập để trồng thêm một số cây trồng mới làm cho trại trẻ mồ côi thêm bền vững hơn.

Khi kết thúc bài học tiếng anh, các em đã có một bài phát biểu về bản thân bằng cách sử dụng những gì các em đã học được. Các em đã rất tự hào sau khi trình bày bài thuyết trình  và  các em cũng đã nhận được  sự ủng hộ rất lớn từ những sinh viên và cả những người tình nguyện viện. Một cô bé nhỏ đã hỏi tôi : " Em có thể trở lại đây vào ngày mai không?" . Hầu hết các em là những đứa trẻ đã tham gia học hè vào năm ngoái, hi vọng năm nay các em sẽ đến tham gia học hè vào năm nay. Thật tuyệt vời khi trông thấy các em đã nhớ được bao nhiêu và thấy được sự mong muốn học tập của các em như thế nào.

 Nhóm trong trại trẻ mồ côi chơi với các em bé bằng những câu đố hình ghép bằng gỗ, để cho những người chăm sóc em bé có thời gian để nghỉ ngơi.

Sau khi hoàn thành xong những công việc, chúng tôi đã cùng với những trẻ em mà chúng tôi đã dạy tiếng anh và những người dân đến nhận quà tặng cùng nhau ăn bánh mỳ trong bữa trưa và sau đó cùng nhau đi tham quan chùa trong khoảng thời gian ngắn.

Cùng nhau chúng ta có thể tạo nên sự khác biệt và hôm nay chúng tôi đã làm được điều đó.

#LoveTheLifeNhaTrang

 #CommunityNhaTrang

 #HashtagLunchbag

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc quyên góp cho trại trẻ của chúng tôi vui lòng gõ trang:

https://www.gofundme.com/266c654y

Continue reading
3323 Hits
0 Comments

A quick trip up to Tu Bong Orphanage with Juanita, Joe, Lisa, Ian and Janny in May 2017

( Tiếng Việt bên dưới ) We did a quick trip up to the orphanage to prepare for #Hashtaglunchbag coming up on Sunday.

I was joined by Lisa, Ian, Juanita, Janny and Joe (a friend of Janny's). Unfortunately Ailsa wasn't able to join us as she was feeling a little unwell and didn't want to share it with the children.

We were able to complete the sprinkler system in preparation for the gardening that will happen on Sunday and get all the tools ready.

Ba (one of the men at the temple) has completed one of the bookcases for the summer school. It looks amazing I'm very excited, hopefully soon we will be able to start setting up the rooms and putting all the books away properly.

Unfortunately most of the older children have colds and chest infections. 5 of the children had to go to hospital for high temperatures so they were all wanting cuddles.

The youngest babies all all healthy, Lộc had his first haircut. He looks like a real little boy now instead of a baby. He was so alert, looking around and smiling.

We had a great time. Lots of cuddles but it's never good to see the children unwell.

Can't wait to go up on Sunday with #hashtaglunchbag. Together we can make a difference.

If you would like to donate or see more information about this orphanage please go to :

https://www.gofundme.com/266c654y

Chúng tôi đã lên trại trẻ mồ côi với một chuyến đi ngắn trong ngày để chuẩn bị cho chương trình #Hashtaglunchbag diễn ra vào ngày chủ nhật sắp tới.

Tôi đã đi cùng với Lisa, Ian, Juanita, Janny và Joe ( là bạn của Janny ). Thật không may là Ailsa không muốn đi cùng chúng tôi vì bà ấy cảm thấy không khỏe và bà ấy không muốn lây bệnh cho các em bé.

Chúng tôi cũng đã hoàn thành hệ thống phun nước chuẩn bị cho việc làm vườn vào chủ nhật này và lấy tất cả các công cụ để sẵn.

Ba ( một người đàn ông làm việc ở chùa ) đã hoàn thành một trong những tủ sách cho trường học hè. Kệ sách trông rất tuyệt, tôi cảm thấy rất hứng khởi, hi vọng chúng tôi sẽ sớm bắt đầu sắp xếp, trang trí lại căn phòng và đặt tất cả những cuốn sách vào đúng vị trí của nó.

Và cũng không may là hầu hết tất cả em bé ở trại trẻ đều bị cảm lạnh và nhiễm trùng phổi. Năm đứa trẻ đã phải đi bệnh viện vì sốt cao vì vậy tất cả các em đều muốn được ẵm trên vai âu yếm.
Những em bé nhỏ nhất đều rất mạnh khỏe, Lộc đã được cắt tóc lần đầu tiên. Em trông giống như một cậu bé trai thực sự thay vì là một đứa trẻ. Em đã rất lanh lợi, em nhìn xung quanh và mỉm cười.

Chúng tôi đã có khoảng thời gian rất tuyệt vời với các em. Dành rất nhiều thời gian âu yếm các em nhưng điều này không bao giờ vui khi nhìn những đứa trẻ đều không khỏe.

Không thể chờ đợi đến ngày chủ nhật để lên trại trẻ cùng với #Hashtaglunchbag.

Cùng nhau chúng ta có thể làm nên một sự khác biệt.

 Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc quyên góp cho trại trẻ của chúng tôi vui lòng gõ trang:

https://www.gofundme.com/266c654y

Continue reading
3410 Hits
0 Comments

Ailsa, Juanita, Ian, Lisa visit to Tu Bong Orphanage in May 2017

( Tiếng Việt Bên Dưới )

I took up my Mother-in-law (Ailsa Brown) who is visiting from Australia for a few days up to the orphange to stayed for a night and we were joined by Lisa, Juanita and Janny. Ian came up for the day on Wednesday.

Ian and Lisa bought the wonderful carers a new outfit each, in celebration of Mother's Day, something that they were thrilled about. These ladies work so hard and they are mothers in the truest sense of the word, caring and loving even though the babies aren't theirs.

As always it was wonderful to spend time with the children. Ailsa found a new little friend in Trung who followed her around and loved sitting on her lap. Unfortunately he had a temperature so wasn't feeling well so he had lots of cuddles which he loved.

Juanita and Lisa did lots of work with Phuc which is fantastic.
We were able to take Ailsa around between the rain with the Master Giac Hanh taking us around in a car so she could see the temple grounds without getting too tired. This was fabulous because she wouldn't have seen everything without him. It is wonderful that he takes the time to spend with some of our visitors and he loved meeting Steven's Mom.

On the Wednesday while I was working in the classroom Giac Hanh came and got me very excited. We had just received a new baby. She is so tiny and beautiful. Her feet are quite long and she has lovely soft black hair.

This brings our happy family to 15 babies now! (10 boys and 5 girls)
Last year seemed to be the year of the boys but this year the girls are starting to come in
We now have 4 babies under 2 months. It is wonderful to watch the older children with the babies. They are very careful near them.

Ian and I went off to buy plumbing supplies to extend the watering system so we can expand our garden.
I wish we could have taken a photo. We bought back 12 lengths of 4 meter pipe, in the rain, on the motorbike. It was a great source of amusement for the local people.

Thank you very much to Ailsa, Lisa, Ian, Juanita and Janny for coming up. We had a great time, lots of laughter but lots of work done.

If you would like to donate or see more information about this orphanage please go to :

https://www.gofundme.com/266c654y

Tôi đưa mẹ chồng của tôi ( Bà Ailsa Brown ) lên trại trẻ mồ côi, bà từ Úc đến thăm chúng tôi trong vài ngày và cùng tham gia với chúng tôi là Lisa, Juanita và Janny chúng tôi ngủ qua đêm tại trại trẻ. Ian thì đến trại trẻ vào hôm sau vào ngày thứ 4.

Ian và Lisa đã mua cho người chăm sóc trẻ em mỗi người một bộ trang phục rất đẹp, trong lễ kỉ niệm ngày của Mẹ, điều này làm họ rất vui mừng bởi có ai đó dành riêng cho họ một sự quan tâm nho nhỏ. Những người phụ nữ ở đây họ làm việc rất chăm chỉ, và họ là những bà mẹ mang ý nghĩa thực sự của từ mẹ, chăm sóc và yêu thương ngay cả khi các em không phải là những đứa con ruột của họ.

Được dành thời gian để chơi đùa với các em bé luôn luôn là một điều tuyệt vời với chúng tôi. Ailsa đã tìm thấy một người bạn nhỏ mới là Trung, Trung là người đi theo Ailsa xung quanh, và rất thích được ngồi trong lòng của bà. Nhưng không may là em đã bị sốt và em cảm thấy không được khoẻ, nên em đã mất đi thời gian mà em yêu thích, thời gian được âu yếm bồng bế.
Juanita và Lisa đã làm rất nhiều công việc kiểm tra với Phúc, đó là một điều rất tuyệt vời.

Chúng tôi cũng đã đưa Ailsa đi tham quan xung quanh giữa cơn mưa với trụ trì Giác Hạnh, ông đưa chúng tôi đi xung quanh bằng xe hơi nên bà ấy có thể ngắm nhìn cảnh quang quanh chùa mà không bị mệt. Điều này thật tuyệt vời bởi vì bà ấy sẽ không nhìn thấy mọi thứ mà không có ông ấy. Thật tuyệt khi ông dành thời gian quý báu của ông dành cho một vài vị khách đến thăm của chúng tôi và ông rất thích gặp mẹ của Steven.

Vào thứ tư trong lúc tôi đang làm việc trong trong phòng học, Giác Hạnh đến và làm cho tôi rất phấn khích. Chúng tôi vừa mới nhận thêm một em bé mới. Cô bé rất nhỏ nhắn và xinh đẹp. Chân em bé khá dài và em có mái tóc đen mềm mại và đáng yêu.

Điều này mang lại cho chúng tôi một gia đình hạnh phúc với 15 đứa trẻ ! ( 10 cậu con trai và 5 đứa con gái ). Năm ngoái dường như là năm của các bé trai nhưng năm nay các bé gái đang bắt đầu đến.

Hiện tại chúng tôi có 4 em bé dưới 2 tháng tuổi. Điều này thật tuyệt vời khi xem những đứa bé lớn hơn với các em bé sơ sinh. Các em rất cẩn thận khi đến gần các em bé.

Tôi và Ian đã đi mua vật tư cho đường ống nước để mở rộng hệ thống tưới nước và để chúng tôi có thể mở rộng khu vườn.

Chúng tôi mua 12 ống nước với chiều dài 4 mét, trở về trong cơn mưa trên chiếc xe máy. Tôi ước là ngay lúc đó tôi có thể chụp cho chúng tôi một bức hình với mớ ống nước lộn xộn trên người tôi. Đó thật sự là những hình ảnh hài hước, làm trò tiêu khiển cho những người dân địa phương nơi đây.

Cảm ơn Ailsa, Lisa, Ian, Juanita và Janny rất nhiều, vì đã đến đây. Chúng ta đã thực sự đã có một thời gian tuyệt vời cùng nhau, với rất nhiều tiếng cười nhưng rất nhiều công việc đã được hoàn thành.

 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc quyên góp cho trại trẻ của chúng tôi vui lòng gõ trang:

https://www.gofundme.com/266c654y

Continue reading
2741 Hits
0 Comments

Max and Tina Visit To Tu Bong Orphanage in May 2017

( Tiếng Việt Bên Dưới)

I have some wonderful friends visiting from Australia, Max and Tina Kemsley are visiting Vietnam on a holiday and wanted to come up to the orphanage and help. I have had Max repairing toys and doing designs for extending the sprinkler system so we can extend the garden.

Duc really took to Max. He followed him around and loved lying in his arms. Tina had the twins hanging on to her. They were laughing and playing and having a great time.

We managed to get in time with the babies the next morning. We all got cuddles after morning baths, Lộc is so bright and smiling, Duyen is really strong and the new baby Thanh, she is so cute. They were awake for quite a while so we spent all the time we could with them.

We went for a walk around the temple and grounds in the late afternoon, it is a lot cooler. When we were walking back we ended up talking to Hai (novice monk), Su Ha and Su Uy for 30 mins practising English. We had a wonderful time, spending time with the children and walking around the beautiful grounds.

The day after we left we received a beautiful new baby. She has long legs, fingers and toes. Her name will be Tam.

Together we can make a difference.

If you would like to donate or see more information about this orphanage please go to :

https://www.gofundme.com/266c654y

Tôi có một số bạn bè tuyệt vời đến từ Úc ghé  thăm, Max và Tina Kemsley đến thăm Việt Nam  trong kỳ nghỉ và muốn đến trại trẻ mồ côi và giúp đỡ. Tôi đã có Max giúp đỡ tôi sửa chữa nhứng món đồ chơi bị hỏng  và làm các thiết kế để mở rộng hệ thống phun nước để chúng tôi có thể mở rộng khu vườn.

Đức thật sự rất thích Max. Đức đi theo Max xung quanh và em rất thích nằm trong vòng tay của anh ấy. Tina thì đang chơi đùa với cặp song sing, hai em đang đu trên người cô ấy. Họ đã chơi đùa và cười rất vui vẻ.

Chúng tôi đã kịp sắp xếp thời  gian đến chơi với các em bé vào buổi sáng. Và tất cả chúng tôi dành nhiều thời gian âu ếm các em hơn vào buổi chiều. Lộc, em có nụ cười tươi với khuôn mặt rạng rỡ, Duyên thật sự rất khỏe mạnh và em bé mới của chúng tôi Thanh cũng rất dễ thương.

Vào lúc chiều muộn Chúng tôi đi bộ dạo quanh ngôi chùa và sân, vào lúc xế muộn nên thời tiết có vẻ mát hơn nhiều so với buổi sáng. Lúc chúng tôi đang trên đường trở về trại trẻ, chúng tôi đã gặp và nói chuyện với Hải ( anh là một tu sĩ mới ), sư Hà và sư Uy , và luyện tập tiếng anh cho họ trong 30 phút. Chúng  tôi đã có một khoảng thời gian rất tuyệt khi ở đây, được dành thời gian vui chơi âu yếm các em bé, được đi dạo xung quanh khu đất tuyệt đẹp.

Một ngày sau khi chúng tôi rời khỏi trại trẻ mồ côi, tôi được tin , chúng tôi vừa được nhận thêm một em bé nữa, em bé rất dễ thương. Em có đôi chân dài và cả ngón tay và bàn chân cũng rất dài và đẹp. Tên của em sẽ được đặt là Tâm.

Cùng nhau chúng ta sẽ tạo nên một sự khác biệt.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc quyên góp cho trại trẻ của chúng tôi vui lòng gõ trang:

https://www.gofundme.com/266c654y

Continue reading
2794 Hits
0 Comments

Pure Vietnam Beauty and Spa charity for April 2017

( Tiếng Việt Bên Dưới )

Pure Vietnam Beauty and Spa charity for April 2017

Pure Vietnam Beauty and Spa with Lanterns Restaurant help sponsor Tu Bong Orphanage each month. The money that they give helps pay for formula for the babies.

We have 12 children under the age of 2 1/2 years which adds up to a lot of formula. The new baby Duyen is doing very well she is eating and sleeping well, Loc is lifting his head and still has all his hair, Phuoc is rolling over and laughing and playing with the mobiles that we have been given.

Tai is walking well but Duc and Trong are still not walking. Trong is crawling really well and gets around very fast.

 Hang and I went up for the day with Juanita to pay the wages and the bill for formula for the month and Juanita spent a lot of time with Phuc, exercising him and taking him around in the pram.

It was a special day for celebrating the building of the Female monk house in front of the orphanage and Hau, Hieu and Hien were wearing monk clothing and looked very cute. It is certainly making a difference having the extra carers with more time for gardening and spending time with the children especially with the younger babies.

If you would like to donate or volunteer you can do so through gofundme or contact Eileen at Pure Vietnam Beauty and Spa and arrange an appointment so we can talk about what you would like to do.

Together we can make a difference.

https://www.gofundme.com/266c654y

 

Pure Việt Nam Beauty and Spa từ thiện vào tháng tư năm 2017.

Pure Việt Nam Beauty and Spa với Lanterns Restaurant là hai nhà tài trợ đều đặn hàng tháng cho Trại trẻ mồ côi Tu Bông. Số tiền mà họ đã tài trợ giúp đỡ chúng tôi trả tiền sữa bột cho các em bé.

Chúng tôi có hiện tại có 12 trẻ em dưới 2.5 tuổi điều này đồng thời với việc các em cần bổ sung thêm rất nhiều sữa bột. Duyên em bé mới rất khỏe mạnh, em ăn khỏe và ngủ ngoan, Lộc thì đang cố nâng đầu của em ấy lên và trên đầu em vẫn còn rất nhiều tóc vì chưa đến thời điểm cắt tóc, Phước đang lật, em lăn qua lăn lại và cười, và đang chơi đùa với chiếc điện thoại mà chúng tôi đã từng đưa cho em.

Tài đang bước bộ rất giỏi nhưng Đức và Trọng vẫn chưa tự bước đi được. Trọng đang bò rất giỏi và bò đi xung quanh rất nhanh.

 Hằng và tôi đã lên trại trẻ trong ngày với Juanita để trả tiền nhân viên và thanh toán hoá đơn sữa bột cho tháng vừa rồi và Juanita đã dành rất nhiều thời gian để chơi với Phúc, tập thể dục cho phúc và đưa em đi xung quanh trên chiếc xe đẩy.

Và ngày hôm đó cũng là một ngày đặc biệt ở căn nhà của một vị sư cô phía trước trại trẻ mồ côi, họ đang tổ chức lễ ăn mừng nhà mới và Hậu, Hiếu và Hiền đã được mặc quần áo như các vị sư nhìn rất dễ thương.

Điều này chắc chắn tạo nên một sự khác biệt khi có thêm người chăm sóc với nhiều thời gian cho việc chăm sóc vườn rau và dành nhiều thời gian hơn nữa để chăm sóc tốt cho các em bé đặc biệt là với những em bé nhỏ.

Nếu bạn muốn quyên góp hoặc muốn trở thành tình nguyện viên bạn có thể tìm hiểu Thông qua website gofunme hoặc liên lạc với Eileen ở Pure Việt Nam Beauty and Spa và sắp xếp cuộc hẹn để chúng ta có thể nói chuyện về những điều mà bạn muốn làm.

 Cùng nhau chúng ta có thể làm nên một sự khác biệt.

https://www.gofundme.com/266c654y

Continue reading
440 Hits
0 Comments

Visit Tu Bong Orphanage with Jaunita, Anton, Mariska, Ian,Lisa, Peter, Shane, Lousie in April 2017

(Tiếng Việt Bên Dưới )

What an amazing day we had on Sunday. Took a great group of people up to the orphanage by car and extras came up on their bikes.

We did so much. Looked around, checked out the garden (the cucumbers are growing amazingly, eaten the first lot of vegetables and the moringa leaves have been incorporated in the children's food). The ladies have planted more vegetables and the whole area is growing really well.

We looked at the things for summer school and came up with many plans. It's getting there and we are all getting very excited with lots of great ideas being shared. We spent time with the children who were all very quiet, still a bit sick. Jaunita spent a lot of time with Phuc. He loved it.

The biggest surprise of all was we have a new baby! SHE arrived this morning, left outside the door of the lady monks house. Her name will be Minh Duyen (charming), she weights just 3.5kgs and she is gorgeous. Long legs, long toes and we think about 4 days old.

 Lộc is very happy and growing quickly but Phuoc is the one who seems to be growing the fastest. I taught Hien how to blow kisses and he thought it was a great game. We had an amazing day.

Thank you Jaunita, Anton, Mariska, Shane, Peter, Louise, Lisa and Ian and of course Hằng for coming up. Together we can make a difference.

If you would like to donate or see more information about this orphanage please go to :

https://www.gofundme.com/266c654y

Thật là một ngày chủ nhật tuyệt vời mà chúng tôi đã có. Tôi đã đưa một nhóm người tuyệt vời lên trại trẻ bằng xe hơi và thêm một vài người lên bằng xe máy của họ. Chúng tôi đã làm rất nhiều công việc. Tham quan xung quanh, đến thăm khu vườn ( cây dưa leo đang phát triển đáng kinh ngạc, đã ăn những lứa rau quả được thu hoạch từ lần đầu tiên và lá của cây Moringa ( cây chùm ngây ) đã được nấu kết hợp trong khẩu phần ăn của trẻ em). Người phụ nữ đã trồng thêm rau củ và toàn thể khu vực đó phát triển rất tốt.

Chúng tôi đã xem qua những công việc cho trường học mùa hè và lên đây với rất nhiều kế hoạch. Mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng ở đó và tất cả chúng tôi đều sẵn sàng và bắt đầu rất thích thú với rất nhiều ý tưởng tuyệt vời đang chia sẽ cùng nhau. Chúng tôi cũng dành thời gian chơi đùa với các em bé, là những người đã từng rất yên lặng, vẫn còn chút bệnh. Jaunita đã dành rất nhiều thời gian chơi với Phúc. Và phúc rất yêu thích điều đó.

Và thêm một bất ngờ lớn cho tất cả mọi người, chúng tôi đã có thêm một em bé mới ! Cô bé vừa đến sáng nay, được đặt bên ngoài cửa của nhà sư cô. Tên của cô bé sẽ là Minh Duyên ( duyên dáng ), cân nặng của em là 3.5 kg và cô bé tuyệt đẹp. Chân dài, ngón chân cũng dài và chúng tôi đoán rằng em bé khoảng 4 ngày tuổi.

 Lộc thì đang rất vui vẻ và đang phát triển nhanh chóng nhưng Phước có lẽ là một trong những em bé sẽ phát triển nhanh nhất. Tôi đã dạy Hiền cách hôn gió và Hiền đã nghỉ nó là một trò chơi tuyệt vời.

Chúng tôi đã có một ngày rất tuyệt vời. Cảm ơn Jaunita, Anton, Mariska, Shane, Peter, Louise, Lisa và Ian, và dĩ nhiên là Hằng nữa đã lên đây.

Cùng nhau chúng ta có thể tạo nên sự khác biệt.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc quyên góp cho trại trẻ của chúng tôi vui lòng gõ trang:

https://www.gofundme.com/266c654y

Continue reading
2911 Hits
0 Comments

A quick trip to Tu Bong Orphanage April 2017

( Tiếng Việt Bên Dưới )

 I went to the orphanage for two days. During this time I was unpacking and cataloging some of the amazing teachers resources that Kate recently bought over from Australia. We have books, CD's, flash cards and many other things that we can use in our Summer School to teach the local children of Tu Bong. The local children don't have access to any of these kinds of materials and they will make an amazing difference. Hopefully not only will they learn some conversational English but have fun while doing it.

 The children all have colds at the moment so lots of runny noses and coughs. While they may have been a bit cranky it meant that they wanted lots of cuddles and kisses, something that I'm always happy to give.

Young Phuoc was rolling, lifting his head up and so happy. He was having a wonderful time on the play mat looking and touching with the different mobiles.

 I did some exercises with Phuc and I ended up with about 5 children sitting around me watching what I was doing but not coming near Phuc so not to harm him, they are so patient with him, he was having a wonderful time smiling and giggling. It was great to see him so happy and enjoying a lovely stretch.

Tai is walking and Duc is very close to walking now with Trong not far behind. Lộc is growing so big and still has that amazing head of hair.

 Hau, Hien, Trung and Nghia ended up on the rocking horses after watching Bob the Builder DVD (which they loved) and they ended up having a bit of a race which was hilarious to watch.

Perhaps one of the happiest things for me is that hopefully we finally have some more staff to help the amazing Thuy, Ninh and Hoa who are endlessly patient and loving with all the children.

Together we can make a difference.

If you would like to donate or see more information about this orphanage please go to :

https://www.gofundme.com/266c654y

Tôi đến trại trẻ mồ côi hai ngày. Trong khoảng thời gian này, tôi đã tháo dỡ và thống kê danh mục một số tài nguyên giáo viên tuyệt vời mà gần đây Kate đã mua lại từ Úc. Chúng tôi có sách, đĩa CD, thẻ Flash và rất nhiều thứ khác mà chúng tôi có thể sử dụng trong Trường học Hè của chúng tôi, để dạy cho trẻ em địa phương ở Tu Bông. Trẻ em địa phương ở đây chưa hề biết đến những vật liệu và đồ dùng hiện đại như thế này, vì thế cho nên những vật dụng này sẽ giúp đỡ các em rất nhiều trong việc học, và các em sẽ làm nên một sự khác biệt tuyệt vời. Hi vọng rằng, các em nhỏ không chỉ học được một vài kĩ năng tiếng anh giao tiếp mà còn được vui chơi trong khi học tập.

 Vào lúc này, tất cả em bé ở trại trẻ đều bị cảm lạnh, vì vậy các em ho và sổ mũi rất nhiều. Và họ đã từng rất cáu kỉnh, khó chịu, đều đó có nghĩa là họ muốn được âu yếm và hôn nhiều hơn, và tôi luôn luôn thấy hạnh phúc khi cho các em nhỏ những điều đó.

 Em bé Phước đang lăn, anh ngẩng đầu lên rất vui vẻ và hạnh phúc. Em đã có khoảng thời gian rất tuyệt vời khi chơi trên thảm, nhìn và đưa tay với lấy những đồ vật xung quanh và chạm vào nhiều chiếc điện thoại di động khác nhau.

Tôi đã làm một vài động tác thể dục với Phúc và kết thúc bài tập với khoảng 5 đứa trẻ ngồi xung quanh tôi, xem tôi đang làm gì nhưng không đến gần Phúc để làm hại em ấy, các em rất kiên nhẫn với em ấy, và em ấy đã mĩm cười và cười khúc khích lên, đó là khoảng thời gian tuyệt vời của em ấy. Thật tuyệt vời khi nhìn thấy em ấy vui vẻ, hạnh phúc và đáng yêu khi tận hưởng bài tập kéo dãn cơ với tôi.

Tài đang đi bộ, em đã tự đi mà không cần ai vịn, còn Đức bây giờ đang gần như đi bộ được nhưng kém Tài, Trọng không xa phía sau. Lộc lớn rất nhanh, và vẫn có một đầu tóc rất tuyệt vời.

Hậu, Hiền, Trung, và Nghĩa đã chơi với những con ngựa gỗ bập bênh sau khi xem đĩa DVD của Bob the Builder ( video mà các em yêu thích ) và kết thúc một cuộc đua ngựa nhỏ đầy sự vui nhộn và hài hước với người xem.

 Có lẽ, một trong những điều hạnh phúc nhất đối với tôi, là hi vọng cuối cùng chúng tôi có thể tìm thấy thêm một vài nhân viên tốt để giúp đỡ như Thuỷ, Ninh, và Hoà là những người có sự kiên nhẫn và tình yêu thương vô bờ bến với tất cả những đứa trẻ.

Cung nhau chung ta co the lam nen mot su khac biet.

 Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc quyên góp cho trại trẻ của chúng tôi vui lòng gõ trang:

https://www.gofundme.com/266c654y

Continue reading
3744 Hits
0 Comments

Allison, Ian, Bela Thao, Thao, Trung visit Tu Bông Orphanage in April 2017

 

( Tiếng Việt Bên Dưới )

I was contacted by a lovely lady through Withlocals.. com who wanted to go up to the orphanage to visit. Her name is Allison Laxa and she comes from California but is working in China at the moment as a Human Resources Assistant. Unfortunately I had planned to be in Da Nang at this time so my wonderful assistant Janny took her up with the help of Ian Lim.

They were joined by three other people who also wanted to visit, Thao, a friend from Nha Trang, along with two of her friends who wanted to visit, Trung who is Vietnamese- Indian and another Vietnamese friend also by the name of Thao whose family lives near the orphanage.

When they were looking around the grounds of the Temple they were joined by Giac Hanh who took them up the mountain to see the amazing views. Unfortunately Ian had left to go and finish working on the fence around the sandpit so he missed going up the mountain again. One day he will make it up ther.

After a wonderful lunch made by Thuy, Ian and Trung fixed the watering system so the pumpkins don't need to be hand watered, they all took the children out to the sandpit.

It was the first time the weather had allowed this to happen. Hien didn't like the feel of the sand but after Janny showed the children how to play in the sand they enjoyed it especially Duc who loved playing with the shovels that Lorraine and Kevin had bought them. Trong, Duc and Nghia started to eat the sand, as children do, and I think the next few days will be interesting what comes out in their nappies....

Allison loved cuddling Baby Lộc, and everyone got to spend some great time with the children.

Thank you very much to everyone who were able to visit, Thao, Thao, Trung and Allison and a very special thank you to Janny and Ian for filling in for me, completing the fence around the sandpit and finishing the watering system. I hope you all had a great day. I am positive the children loved the time you spent with them and their first trip to the sandpit

Tôi đã từng liên lạc với một cô gái dễ thương qua withlocal..com, cô ấy là người muốn lên thăm trại trẻ mồ côi. Tên của cô là Allison Laxa và cô ấy đến từ tiểu bang California nhưng hiện tại đang làm việc ở Trung Quốc, với vai trò là trợ lý nhân sự. Thật không may tôi đã có kế hoạch đi Đà Nẵng vào thời gian này. Vì vậy tôi đã để cho Janny cô trợ lý tuyệt vời của tôi đưa cô ấy lên thăm trại trẻ với sự giúp đỡ của Ian Lim. Trong chuyến đi, họ tham gia cùng với  ba người khác, vì họ cũng muốn lên thăm trại trẻ. Thảo là một người bạn của chúng tôi ở Nha Trang, cùng với hai người bạn khác của cô là Trung, Trung là người Mang hai dòng máu giữa Việt Nam - Ấn Độ, và còn một cô gái  Việt Nam khác nữa cũng tên là Thảo, gia đình của cô ấy sống gần trại trẻ mồ côi.

Khi họ đi tham quan xung quanh chùa, họ đã tham gia cùng với Giác Hạnh, sư đã đưa họ lên núi để ngắm nhìn cảnh vật tuyệt vời bên dưới chân núi. Thật tiếc là Ian đã về dưới trại trẻ trước để hoàn thành công việc với hàng rào xung quanh hố cát,  trong lúc chúng tôi đi tham quan thêm cảnh vật xung quanh chùa, và một lần nữa anh ấy đã nhở chuyến tham quan núi. Một ngày nào đó anh ấy sẽ được lên tham qua nơi đó.

Sau bữa trưa ngon lành được nấu bởi Thủy, Ian và Trung đã cùng nhau sửa chữa hệ thống tưới tiêu, vì thế những  cây bí ngô bây giờ đã không cần tưới bằng tay nữa. Sau đó họ đưa tất cả các em nhỏ ra bãi cát.

Đây là lần đầu tiên thời tiết  cho phép chúng tôi đưa trẻ em ra ngoài bãi cát chơi. Hiền không thích cảm giác khi chạm vào cũng như chơi đùa với cát, nhưng sau khi Janny cho các em xem làm thế nào để chơi với cát, họ làm theo và thật sự thích thú và đặc biệt là Đức , em thật sự rất thích chơi với cát cùng với cái xẻng nhựa đồ chơi mà Lorraine và Kevin đã mua cho họ. Trọng , Đức và Nghĩa bắt đầu ăn cát, đây là điều mà những đứa trẻ con hay làm, và tôi nghĩ rằng vài ngày tới sẽ rất thú vị hơn với những thứ sẽ được thải ra ngoài tã giấy của  các em.

Allison rất thích bế em bé sơ sinh Lộc, và tất cả mọi người đã có khoảng thời gian rất tuyệt vời khi được chơi đùa với các em nhỏ.

Cảm ơn Bela Thảo, Thảo, Trung và Allison và cả lời cảm ơn đặc biệt đến Janny và Ian đã giúp đỡ tôi điền vào khoảng trống của tôi  khi tôi không ở đó, hoàn thành hàng rào của bãi cát và làm xong hệ thống tưới nước. Tôi hi vọng  tất cả các bạn đã có một ngày tuyệt vời. Tôi tin rằng những em bé ở đây rất vui với thời gian mà các bạn đã dành cho các em và giúp các em trải nghiệm chuyến đi chơi đến bãi cát lần đầu tiên.

Continue reading
2951 Hits
0 Comments

Kate Visit Tu Bong Orphanage in April 2017

(Tiếng Việt Bên Dưới )

Last year I met a lady who had come to our spa and invited me for dinner. She came up to the orphanage for a few days and fell in love and came back and helped me with the summer school last year. She really wanted to make a difference for the local children learning English.

Kate returned to Australia with a new passion. She began telling people about the orphanage, collecting donations, finding things we needed both at the orphanage and for the summer school, that we will have again this year for the local children.

With the help of Rotary in Australia, paying for some of the shipping, and Haison, a shipping company in Australia, many of whom the staff are Vietnamese. She has managed to bring over an overwhelming amount of things for both the orphanage and the summer school. Haison were an amazing help to Kate packing, shipping and arranging the customs clearance as well as assisting with the transport to Tu Bong.

We have been unpacking everything the last few days and I am overwhelmed by her generosity as well as the generosity of the people of Australia. We can't begin to thank Kate, Haison, Rotary and the people who have donated goods enough.

Please know that everything is very gratefully received and will be put to good use. We are getting very excited about starting the Summer school again this year. Some of the local children came and helped us unpack a bit and they were very excited to see everything.

If you would like to donate or see more information about this orphanage please go to :

https://www.gofundme.com/266c654y

Năm ngoái, tôi đã gặp một người phụ nữ, là người đã từng đến Spa của chúng tôi và mời tôi ăn tối. Cô ấy lên trại trẻ mồ côi ở lại một vài ngày với tôi  và kể từ đó cô bắt đầu yêu thích nơi này, sau đó cô quay lại và giúp đỡ tôi với trường học hè vào năm ngoái. Cô ấy thật sự muốn tạo nên sự khác biệt cho những em nhỏ ở địa phương để các em có cơ hội học tiếng anh tốt hơn.

Kate trở về Úc với một niềm đam mê mới. Cô ấy bắt đầu kể với mọi người về trại trẻ mồ côi, thu thập quyên góp, tìm kiếm những thứ mà chúng tôi cần cho trại trẻ mồ côi và cho lớp học hè, lớp học này sẽ tiếp tục đc mở lại trong năm nay cho các em nhỏ ở địa phương.

Với sự giúp đỡ của Rotary ( một công ty từ thiện gồm nhiều nhóm khác nhau có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới ) ở Úc, đã chi trả chi phí cho một số công ty vận chuyển, và Haison là một công ty vận chuyển hàng hoá ở Úc, nhiều người nhân viên trong số họ chủ yếu là người Việt Nam. Kate, cô ấy đã quản lí và mang qua đây một số lượng hàng hoá cực kỳ lớn, không thể nào tưởng tượng được cho cả trại trẻ mồ côi và lớp trường học mùa hè. Haison là một công ty tuyệt vời, họ đã giúp đỡ cho Kate đóng gói, vận chuyển và sắp xếp giấy tờ Thông quan hải quan cũng như hỗ trợ vận chuyển hàng hoá về Tu Bông.

Chúng tôi đã tháo dỡ tất cả các kiện hàng trong những ngày qua và tôi đã bị choáng ngợp bởi sự hào phóng của cô ấy cũng như sự hào phóng của người dân ở Úc. Lời cảm ơn không thể nào là đủ để chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn, lòng thành kính đến Kate, Haison, Rotary và những người đã quyên góp những món đồ này cho chúng tôi.

Chúng tôi rất biết ơn về mọi thứ mà chúng tôi nhận được và sẽ sử dụng chúng một cách tốt nhất cho những hoạt động sắp tới. Chúng tôi đang cảm thấy rất hào hứng vì trường học hè sẽ diễn ra trong năm nay một lần nữa. Một vài trẻ em địa phương đã đến và giúp đỡ chúng tôi tháo dỡ một ít đồ và các em cảm thấy rất vui mừng khi thấy mọi thứ ở đây rất đặc biệt cho trường học hè sắp tới.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc quyên góp cho trại trẻ của chúng tôi vui lòng gõ trang:

https://www.gofundme.com/266c654y

Continue reading
2788 Hits
0 Comments

Lorraine and Kevin visit to Tu Bông Orphanage in March 2017

( Tiếng Việt Bên Dưới )

Lorraine and Kevin Halse, an Australian couple, came up to the orphanage and stayed with us for a night. In Australia apart from running a family day care Lorraine does fairy parties(she is known as Fairy Raine), paints fairy faces on children and Kevin plays Santa Claus to many worthwhile charities, makes balloon animals as well as working very hard raising money for many worthwhile causes. They are beautiful people with wonderful souls.

 We had a great time. Giac Hanh, the master, took the time to take us up the mountain, Lorraine did very well and didn't look down once when we were reversing down the mountain. It is spectacular views when you get up so high.

They played so much with the children, making balloon animals, helping me put together tents and tunnels, helping to unpack things that a friend had bought over from Australia. I even put Kevin to work fixing up trellises for the cucumber plants that are growing so quickly. They were able to bring over many things from Australia to help us, sippy cups, teething rings, clothes and baby blankets. It was very sad to see them go, but I'm sure we will stay in contact.

Thank you both so much for coming up and helping us.

If you would like to donate or see more information about this orphanage please go to :

https://www.gofundme.com/266c654y

Lorraine and Kevin Halse là một cặp vợ chồng  đến từ Úc , lên trại trẻ mồ côi và ở lại với chúng tôi trong một đêm. Tại Úc , ngoài việc chăm sóc tại gia, Lorraine còn là một người chuyên tổ chức và thiết kế các buổi tiệc thiên thần cổ tích cho các em nhỏ ( cô ấy được biết đến với cái tên Fairy Raine ), vẽ gương mặt cổ tích thiên thần lên mặt của trẻ em và còn Kevin thì đóng giả làm ông già tuyết Santa Claus cho nhiều tổ chức từ thiện, làm nên các động vật bằng bong bóng với nhiều hình thù thú vị, họ làm việc rất chăm chỉ để quyên góp tiền cho các tổ chức từ thiện đáng giá. Họ là những con người đẹp đẽ với một linh hồn và tấm lòng cao cả.

Chúng tôi đã có khoảng thời gian rất tuyệt vời. Giác Hạnh, người trụ trì, đã dành thời gian đưa chúng tôi lên núi bằng xe hơi, Lorraine cô ấy sợ độ cao, nhưng cô ấy đã làm rất tốt và không nhìn xuống dưới một lần nào khi chúng tôi đảo ngược xe xuống núi. Đó là cảnh đẹp trông rất ngoạn mục khi bạn đi lên trên cao và ngắm nhìn cảnh vật bên dưới.

Họ đã chơi rất nhiều trò chơi với các em nhỏ, làm những con thú bằng bong bóng, giúp đỡ tôi dựng cái những cái lều và đường hầm, giúp tôi giải quyết và sắp xếp những vật dụng mà một người bạn của tôi đã mua từ Úc. Thậm chí tôi đã để Kevin làm việc, giúp tôi dựng hàng rào làm khung leo cho những cây dưa đang phát triển rất nhanh chóng. Họ cũng mang lên đây rất nhiều vật dụng thiết yếu để giúp đỡ chúng tôi, như bình tập cầm, vòng cho trẻ em tập cắn trong thời gian mọc răng, quần áo và khăn quấn cho em bé. Thật buồn khi thấy họ đi, nhưng tôi chắc chắc chúng tôi sẽ giữ liên lạc.

Cảm ơn vì cả hai đã đến và giúp đỡ chúng tôi.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin hay muốn quyên góp cho trại trẻ mồ côi của chúng tôi xin vui lòng gõ trang:

https://www.gofundme.com/266c654y

Continue reading
2946 Hits
0 Comments

Malaysian group with Top Team visit Tu Bong Orphanage in March 2017

( Tiếng Việt Bên Dưới )

What a very big and busy day we had on Sunday 26-03-17.

We hosted a group of 23 Malaysian students and two teachers with Top Team. They came up to the orphanage and temple for the day. We planted avocado and Jack fruit trees (for earth hour), sponsored by Top Team.

Everyone was greeted by Giac Hanh and Giac Thong and taken for a tour of the temple after receiving special stones. Some of the activities we did: Built a sandpit and a fence to go around it, so the children can go outside and play and get some Vit D.

Trimmed and harvested the Moringa Olifera trees. The leaves will be dried and made into a powder adding an amazing amount of vitamins, minerals and essential amino acids to the children's diets (the seeds were given to me by Jacob who has been an amazing sponsor of the orphanage).

The students got vietnamese cooking lessons when preparing lunch and dinner Assembled 5 rocking horses for the children The students had also raised some money before they came and a few of them went to a local shop with me and bought a large supply of essential supplies such as sugar, salt, washing powder, formula, dishwashing liquid, 100kg of rice and many other things. They were also able to bring nappies with them, donation from VINDA group, SCA Hygiene Malaysia.

 It was a jam packed day. We couldn't have done it without the very hard work of the amazing ladies at the orphanage led by Thuy, Steve and Ian directing and building the sandpit and fence, Hang and Tram who were everywhere and helped with everything and Giac Thong who led the tree planting with Louise assisting him.

 We were joined in the afternoon by some of the local children, who were fascinated by everything we were doing, who got some english lessons as well.

Of course we squeezed in some time to play with the children and look around the grounds of the beautiful Temple. It was a real team effort, together we certainly made a difference.

If you would like to donate or see more information about this orphanage please go to :

https://www.gofundme.com/266c654y

Thật là một ngày trọng đại và bận rộn mà chúng tôi đã có vào ngày chủ nhật 26-03-2017

Chúng tôi có một nhóm gồm 23 em học sinh và 2 giáo viên đến từ Malaysian với một vài người  từ công ty tổ chức sự kiện Top Team. Họ đã lên thăm trại trẻ mồ côi và ghé thăm chùa trong ngày.

Chúng tôi đã trồng cây bơ  trong vườn cây ăn trái của chùa ( để hưởng ứng ngày giờ trái đất ) số tiền mua cây giống được tài trợ bởi công ty Top Team. Mọi người  nhận đươc sự chào đón nồng nhiệt bởi Gíac Hanh và Giac Thông  và  được tham quan một chuyến xung quanh chùa sau khi nhận được những viên đá đặc biệt.

Dưới đây là những hoạt động mà chúng tôi đã làm:

Chúng tôi xây dựng hố cát và làm hàng rào chắn bao bọc xung quanh hố, vì vậy các em nhỏ có thể ra ngoài chơi và sẽ hấp thụ được Vitamin D bởi ánh nắng mặt trời.

Cắt tỉa và thu hoạch lá  cây Moringa Olifera ( cây chùm ngây ). Lá này sẽ được sấy khô và nghiền thành bột , lá cây Moringa  Olifera  bổ sung thêm  một lượng vitamin, khoáng chất và axit amin thiết yếu cho khẩu phần ăn của mỗi trẻ em ( hạt giống của cây này đã được Jacob tặng cho tôi, và ông  cũng  là nhà tài trợ tuyệt  vời cho trại trẻ mồ côi)

Các  em học sinh cũng đã có những trải nghiệm và học được những cách nấu những món ăn Việt Nam khi các em tham gia nấu bữa trưa và bữa tối với chúng tôi.

Lắp ráp 5 con ngựa gỗ bập bênh  cho các em bé ở trại trẻ mồ côi.

Các em học sinh đến từ Malaysian cũng đã góp được một số tiền trước khi đến đây và một vài người trong số họ đã đi cùng tôi đến một cửa hàng nhỏ ở địa phương và đã mua một ít đồ dùng thiết yếu như:  đường, muối, bột giặt, sữa bột, nước rửa chén và 100 kg gạo và còn nhiều đồ dùng khác nữa. Họ cũng mang  cho chúng tôi tã giấy cho em bé được quyên góp  bởi công ty VINDA group, SCA Hygiene Malaysia.

Đó là một ngày rất bận rộn với rất nhiều công việc cần phải hoàn thành trong ngày.

Và Chúng tôi không thể hoàn thành tất cả công việc khó khăn đó mà không có sự giúp đỡ của các cô gái tuyệt vời ở trại trẻ nhất là Thủy, Steve and Ian chỉ đạo công việc chỉ đạo xây dựng hố cát và hàng rào, Hằng và Trâm là những người có mặt ở khắp mọi nơi  và giúp đỡ mọi thứ. Và Giac Thông người lãnh đạo việc trồng cây với sự giúp đỡ từ cô trợ lý Lousie.

Vào buổi chiều chúng tôi tham gia chơi đùa với các em nhỏ ở địa phương, các em bị cuốn hút bởi những hoạt động mà chúng tôi đã làm, và các em cũng được thực hành và  học thêm một số bài học tiếng anh khi giao tiếp với chúng tôi.

Tất nhiên chúng tôi cũng dành một ít thời gian để chơi đùa với  các em nhỏ và ngắm nhìn cảnh vật đẹp đẽ xung quanh ngôi chùa.

Đó thật sự là một sự nổ lực bằng tất cả thực lực của đội, cùng nhau chúng  ta chắc chắc làm nên một sự khác biệt.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc quyên góp cho trại trẻ của chúng tôi vui lòng gõ trang:

https://www.gofundme.com/266c654y

 

Continue reading
2642 Hits
0 Comments

John & Els visit Tu Bong Orphanage in March 2017

( Tiếng Việt Bên dưới )

 I took some wonderful people John and Els De Vries, from Holland, up to the orphanage on Monday. They had contacted me through Withlocals. com.

John and Els stayed overnight with us. Els played with the children but really loved spending time with the babies and Phuc. John had a lot of fun teaching the older children soccer and running around with them, and all the children wanted to sit in the cupboard up high.

 In the afternoon we had Hien, Hau and Hieu outside on the big slide. Hien and Hau had no fear going up and down but Hieu was a bit scared of heights.

The garden is growing quickly. Pumpkin, beans, okra, lettuce, cucumber are all growing well. I couldn't see any tomatoes but hopefully they will come up soon.

I would like to thank John and Els and Tram for coming up and spending time with us. It was wonderful to meet and spend time with such amazing people.

Together we can make a different.

If you would like to donate or see more information about this orphanage please go to :

https://www.gofundme.com/266c654y

 Lên trại trẻ mồ côi vào ngày thứ hai đầu tuần. Tôi đã đưa John và Els De Vries đến thăm trại trẻ mồ côi của chúng tôi, họ là những người rất tuyệt vời, họ đến từ Holland. Họ đã liên lạc với tôi qua trang mạng Withlocals. com.

John và Els ở lại qua đêm với chúng tôi. Els rất thích chơi đùa với những đứa trẻ con nhưng cô thật sự rất thích đùa giỡn với Phúc và em bé sơ sinh, và cô dành nhiều thời gian chơi đùa với các em hơn những em bé khác. John đã chơi rất vui vẻ, John dạy những đứa trẻ lớn hơn chơi đá bóng và chạy xung quanh đuổi theo quả bóng với các em, và tất cả các em nhỏ đều muốn ngồi trên các kệ tủ cao chơi đùa nhảy nhót  với  John.

Vào buổi chiều chúng tôi đưa Hiền, Hiếu, Hậu ra ngoài sân chơi trên cầu trượt cao bên ngoài. Hiền và Hậu không sợ độ cao, hai đứa cứ leo lên, trượt xuống chơi rất vui nhưng Hiếu thì có một chút sợ hãi về độ cao, em không dám chơi trò này.

 Khu vườn mà chúng tôi đã trồng lớn rất nhanh. Cây bí, đậu, bắp còi, rau xà lách, dưa leo tất cả đều đang phát triển rất tốt. Nhưng tôi không nhìn thấy bất cứ cây cà chua nào cả, không hiểu vì sao nhưng tôi hi vọng nó sẽ nẩy mầm trong thời gian sớm.

 Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến John, Els và Trâm đã lên đây và dành thời gian quý báu của các bạn lên đây với chúng tôi. Thật sự rất vui và vinh hạnh khi được gặp gỡ và dành thời gian với những người tuyệt vời như các bạn.

 Chung tay cùng nhau chúng ta có thể làm nên sự khác biệt.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin hay muốn quyên góp cho trại trẻ mồ côi của chúng tôi xin vui lòng gõ trang:

https://www.gofundme.com/266c654y

 

 

Continue reading
2823 Hits
0 Comments

Pure Vietnam Beauty and Spa Charity in March 2017

( Tiếng Việt bên dưới )

Charity for Pure Vietnam Beauty and Spa for March 2017

What a busy month it has been so far.

Pure Vietnam Beauty and Spa in conjunction with Lanterns Restaurant have sponsored money towards the buying of formula for the orphanage at Tu Bong but we have also been building a garden at the orphanage, so they can be more self sufficient in the future.

A group of 20 people volunteered to help us to build the garden including some students from Nha Trang University Hello English club as well as friends of ours. We planted pumpkin, tomatoes, cucumber, beans, lettuce and some other vegetables. We worked very hard digging the garden and then Steven and Ian were able to do some repairs to the watering system so now the vegetables will get proper watering. It will be very exciting to watch the vegetables grow.

We have a new baby at the orphanage who is doing very well. He has so much hair it is amazing.

All the other children are doing very well. Tai and Đức will be walking very soon and Phuc seems to be so much happier. Lisa Lim has been doing some work with him as well as the stretches we are doing and he is also up in the pram that Donna Marshall gave to us,he loves being able to see all the children better. It is wonderful to see the children pushing him around in the pram and him smiling.

Laurent Casternet and the staff at Intercontinental Hotel donated some toys, clothes and nappies which were very welcome. Tai, Đức and Trong especially loved the pig and lady bug soft toys.

We are very blessed to have so many people helping and working together so these children have a chance for a better future.

We would like to thank Lisa, Ian, Mariska, Antone, Louise, ... For helping us with the garden and Bela, Lisa, Ian and Hang for coming up with me the following week to plant some extra vegetables.

Together we can make a difference.

If you would like to donate,help or see more about this orphanage you can go to gofundme.com/266c654y

 Alternatively you visit Pure Vietnam Beauty and Spa and contact . Pure Việt Nam Beauty and Spa từ thiện vào tháng 3 năm 2017.

Thật là một tháng bận rộn từ trước cho đến nay.

Pure Việt Nam Beauty and Spa kết hợp với nhà hàng Lanterns đã tài trợ một khoảng tiền để mua sữa bột và thức ăn cho các em nhỏ ở trại trẻ mồ côi Tu Bông, nhưng chúng tôi cũng đang xây dựng một khu vườn ở trại trẻ mồ côi, vì vậy các em có thể sử dụng rau củ trong vườn mà không cần phải mua trong tương lai. Một nhóm 20 người tình nguyện viên đã lên trại trẻ giúp đỡ chúng tôi xây dựng khu vườn nhỏ, gồm các bạn sinh viên câu lạc bộ Hello English trường đại học nha trang, và một vài người bạn của chúng tôi. Chúng tôi trồng bí, trồng cà chua, dưa leo, đậu, xà lách và một số rau củ quả khác. Chúng tôi làm việc rất vất vả trong việc đào xới đất ở khu vườn, sau đó Steve và Ian đã cùng sửa chữa hệ thống tưới nước vì vậy bây giờ rau củ trong vườn sẽ được phun tưới đúng cách. Sẽ rất là thú vị khi mà chúng ta ngắm nhìn những cây rau củ nảy mầm và lớn lên.

Chúng tôi có một em bé mới ở trại trẻ, em rất ngoan và khỏe mạnh. Em có rất là nhiều tóc, trông rất dễ thương.

Tất cả những em bé khác cũng đều rất khỏe mạnh. Tài và Đức có lẽ sẽ sớm đi được, Phúc thì dường như đang vui vẻ và hạnh phúc hơn rất nhiều. Lisa Lim đã làm một vài công việc với Phúc, kiểm tra và xoa bóp giống như những công việc mà trước đó chúng tôi đã từng làm, và Phúc nằm trên chiếc xe đẩy mà Donna Marshall đã cho chúng tôi, em rất thích được nằm trên xe và ngắm nhìn những đứa trẻ khác chơi đùa. Rất tuyệt vời rất hạnh phúc khi mà bạn nhìn thấy khoảng khắc những đứa trẻ cùng nhau đẩy phúc xung quanh trên chiếc xe đẩy, còn phúc thì mỉm cười rất hạnh phúc.

Laurent Casternet và nhân viên ở khách sạn Intercontinental đã quyên góp một ít đồ chơi, áo quần và tã giấy, chúng tôi rất vui khi nhận được những món đồ này. Tài, Đức và Trọng đặc biệt rất thích chơi với con heo và con bọ cánh cam mềm mại.

Chúng tôi rất may mắn vì có được rất nhiều người giúp đỡ và làm việc cùng nhau để những đứa trẻ ở đây có một cơ hội thay đổi cho tương lai tốt đẹp hơn.

Chúng tôi muốn nói lời cảm ơn đến Lisa, Ian, Mariska, Antone, Lousie, .v..v.Cảm ơn Bela, Lisa, Ian và Janny đã lên trại trẻ trong tuần sau đó giúp tôi trồng thêm một số loại rau củ trong khu vườn.
Chung tay cùng nhau chúng ta có thể làm nên sự khác biệt. Nếu bạn muốn quyên góp  hoặc tìm hiểu thêm thông tin về trại trẻ mồ côi tuyệt vời này, xin vui lòng gõ trang gofundme  hay cách khác bạn có thể đến Pure Việt Nam Beauty and Spa và liên hệ với tôi. http://gofundme.com/266c654y

Continue reading
2939 Hits
0 Comments

Charity Gardening at Orphanage with Mariska, Anton, Ian, Lisa and Hello English group in March 2017

( Tiếng Việt Bên Dưới )

What a great day we had yesterday.

The weather was perfect. We loaded up a bus with a great group of people and a few bikes, with a stop for breakfast along the way we made it to Tu Bong before 9am. A brief play with the children and then we started our gardening.

It's amazing how hard the ground gets so quickly. It was quite hard work but we were able to make quite a few garden beds. Steven was able to fix the watering system so we had sprinklers to keep our vegetables growing. It got very hot very quick but everyone continued to work, joking and chatting making the time go so quickly.

The ladies at the orphanage cooked us a wonderful lunch even though there was no electricity, we had worked up a big appetite. We planted tomatoes and cucumber in the garden beds in front of the orphanage thanks to the hard work of Lisa, Louise, Dung and Mariska.

 We planted pumpkin, beans, okra, bok choy and a herbal leaf in the gardens in the main area with more gardens ready for more vegetables in the weeks to come. The boys all worked so hard digging, it was a very full and busy day with an amazing amount of work done.

Even though everyone was tired and hot they still wanted to have a look around the beautiful grounds of the temple. We left at 6:30am and got back at 4:30pm a very tired, some a bit sunburnt, group of people.

We made new friends, practised some English, learnt about gardening but hopefully started the process that enables the babies to have better nutrition for a better future.

We couldn't have don't it without the help of all the wonderful volunteers who came with us. Thank you to Hải, Hiền, Thảo, Thế, Thoa, Liền, Sơn, Mimi, Janny, Lisa, Ian, Anton, Mariska, Louise Dung and Steve.

It will be so exciting to watch the vegetables grow.

Together we can make a difference.

If you would like to donate to this Orphanage you can do so through the spa or go to:

https://www.gofundme.com/266c654y

Ngày hôm qua là một ngày tuyệt vời mà chúng tôi đã từng có.

Thời tiết hôm qua là một ngày nắng ráo rất tuyệt vời hơn những gì mà chúng tôi mong đợi. Chúng tôi lên xe buýt với một nhóm tầm hơn mười người, thêm một vài bạn đi bằng xe máy, chúng tôi dừng chân ăn sáng nhanh ở một quán nhỏ vỉa hè trên đường đi, để kịp đến Tu Bông trước 9 giờ.

Tới trại trẻ, chúng tôi dành một ít thời gian để chơi đùa, âu yếm các em nhỏ và sau đó tất cả chúng tôi di chuyển sang khu đất sau trại trẻ để tiến hành công việc làm vườn.

Thật ngạc nhiên  là mặt đất rất là cứng, nhưng chúng tôi đã sới nó lên một cách nhanh chóng. Việc đào lỗ vào tạo luống rau, đó là công việc rất là khó khăn với những người chưa từng trồng vườn như chúng tôi nhưng chúng tôi đã hoàn thành được một vài luống theo  cách hoàn hảo nhất. Steve đã giúp chúng tôi  sửa chữa hệ thống nước với vòi phun nước, vi vậy chúng tôi đã có đủ vòi phun nước để giữ cho rau nhanh phát triển. Trời thì rất là nóng, mọi người đều đã thấm mệt nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc, nói chuyện và đùa giỡn với nhau, làm cho thời gian trôi qua rất là nhanh.

Các cô ở trại trẻ mồ côi đã nấu cho chúng tôi một bữa trưa rất là ngon miệng mặc dù trại trẻ không có điện, chúng tôi đã việc rất mệt và đói nên đã ăn rất nhiều cơm.

Chúng tôi trồng cây cà chua và cây dưa leo ở  trước sân vườn của trại trẻ, nhờ sự nổ lực và giúp đỡ của Lisa, Louise, Dung và Mariska.

Chúng tôi trồng bí ngô, đậu cove, đậu bắp, cải thìa và lá thảo dược trong khu vực chính của khu vườn với  nhiều khu vườn khác sẵn sàng cho nhiều rau hơn trong tuần tới.

Các chàng trai đã làm việc rất chăm chỉ với việc đào và cuốc đất.Đó là một ngày rất bận rộn với số lượng công việc đáng kinh ngạc mà chúng tôi đã thực hiện.

Mặc dù mọi người đều đã mệt mỏi và nóng, nhưng họ vẫn muốn đi tham quang cảnh vật xung quanh ngôi chùa đẹp này. Chúng tôi rời khỏi thành phố lúc 6:30 sáng và trở về vào lúc 4:30 chiều với sự mệt mỏi, có một vài vết cháy nắng. Chúng tôi được quen biết thêm nhiều bạn mới, thực hành tiếng anh với nhau, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm về việc trồng vườn nhưng mà điều mà chúng tôi hi vọng nhất là vườn rau này sẽ góp phần cải thiện bữa ăn với đầy đủ chất dinh dưỡng tốt hơn và một tương lai tốt hơn cho các em bé phát triển sau này.

Chúng tôi không thể nào hoàn thành khu vườn mà không có sự giúp đỡ từ tất các bạn tình nguyện viên tuyệt vời  là những người đã dành thời gian quý báu trong ngày nghỉ của các bạn để lên đây tham gia và giúp đỡ chúng tôi.

Cảm ơn Hải, Hiền, Thảo,Thế,Thoa, Liền, Sơn, Mimi ( nhóm tình nguyện viên đến từ CLB Hello English Nha Trang University ), Janny, Lisa , Ian, Anton, Mariska, Louise, Dung và Steve rất nhiều.

Sẽ rất thú vị khi mà chúng ta được nhìn những cây rau củ quả phát triển.

Cùng nhau chúng ta có thể làm nên một sự khác biệt.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin và  quyên góp cho trại trẻ mồ côi này vui lòng truy cập qua trang :

https://www.gofundme.com/266c654y

Continue reading
2839 Hits
0 Comments

A Quick Trip To The Orphanage To Plan for The Garden in February 2017

( Tiếng Việt Bên dưới )

Janny and I went for a quick trip up to the orphanage to prepare for the upcoming gardening trip.

Of course while we were there we spent time playing with the children.The car that Ian and Lisa bought was in much demand. Hau is pushing Đức around on it and Tai wanted to be pushed as well.

Tai and Đức were up walking and pushing some special walkers that they have. They will be walking by themselves soon.

We have a beautiful new boy, just a week old and his name will be Lộc. His feet and toes are so tiny. Phuoc is growing so quickly. He is so much bigger, smiling and kicking and loves to watch the other children play.

I did some exercises with Phuc and he was smiling and giggling but only lasted a half hour before he got a bit cranky. He was hungry and wanted his lunch, I guess I can't blame him

Hien had a great big sleep and only woke up an hour before we left. The twins were running and playing with all the blocks and Trong seemed really happy playing with them. There were 3 people from Offir Un Toit visiting. It was lovely to have lunch and talk with them. We discussed the garden and building the sandpit. After lunch Giac Hanh took us for a drive up the mountain on the road he has been building. The views are spectacular from up there. It was still raining a bit so it wasn't as clear as it could be. After the mountain trip Giac Hanh took Janny and I to the hardware shop in Van Gia so we could buy the shovels, hoes and hand tools we will need for the garden. We were able to discuss different types of organic mulch. I can't wait to start the garden on Sunday. Hopefully the weather will be good.

Together we can make a diffirent.

If you would like to donate or see more information about this orphanage please go to :

https://www.gofundme.com/266c654y

Janny và Tôi lên thăm trại trẻ mồ côi với chuyến đi ngắn trong ngày, để chuẩn bị cho chuyến làm vườn sắp tới. Tất nhiên, trong khi chúng Tôi đến đó, chúng Tôi đã dành thời gian để chơi đùa với các em nhỏ. Chiếc xe mà Ian và Lisa đã từng mua đáp ứng được nhiều nhu cầu cho các em nhỏ ở đây. Hậu đang đẩy Đức xung quanh trên chiếc xe và Tài thì đang rất là mong muốn ngồi lên chiếc xe đó và được đẩy đi như vậy. Tài và Đức đang buớc bộ và đẩy chiếc xe tập đi đặc biệt chuyên dùng để tập đi mà các em có. Sẽ sớm thôi các em sẽ tự bước đi bằng chính bản thân các em.

Chúng Tôi đã có một em bé mới rất dễ thương là con trai, em bé chỉ mới được một tuần tuổi và tên của em bé sẽ là Lộc. Bàn chân và ngón chân của em rất là nhỏ nhắn và xinh xắn. Phước phát triển rất nhanh chóng. Em ấy lớn hơn trước rất nhiều, em mỉm cười và đá chân với nhau khi chúng Tôi nói chuyện và đùa giỡn với em và em rất thích được bế trên tay và thích nhìn các em bé khác chơi đùa.

Tôi đã tập một vài động tác thể dục với Phúc và em ấy đã mỉm cười và cười khúc khích thành tiếng nhưng chỉ kéo dài được nửa tiếng đồng hồ trước khi em có một chút cáu giận với Tôi. Em đói và muốn ăn bữa trưa của em, Tôi đoán là Tôi không thể đổ lỗi cho em ấy. Hiền đã có một giấc ngủ sâu và em đã thức dậy chỉ vào một tiếng trước khi chúng Tôi rời khỏi. Cặp em bé sinh đôi đang chạy và chơi với các khối hình ghép, và Trọng dường như em rất vui vẻ khi chơi cùng Trung và Nghĩa. Có ba người từ công ty Offir Un Toit đến thăm trại trẻ. Đó là khoảng thời gian rất thú vị khi ăn trưa và nói chuyện với họ. Chúng Tôi đã thảo luận về khu vườn và việc xây dựng hố cát.

Sau bữa trưa, trụ trì Giác Hạnh đưa chúng Tôi lên núi bằng xe hơi trên con đường mà mà ông đã xây dựng. Cảnh quang trên này nhìn xuống dưới rất ngoạn mục. Trời vừa tạnh mưa, chỉ còn mưa bay bay một chút vì vậy bầu trời và cảnh vật còn mờ sương nên không rõ nét như những ngày nắng. Sau chuyến tham quan trên núi Giác Hạnh đưa Janny và Tôi đi đến cửa hàng vật liệu xây dựng ở Vạn Giã để chúng Tôi có thể mua xẻng, cuốc, và cái bay cầm tay những vật dụng cần thiết mà chúng Tôi cần cho việc làm vườn. Chúng Tôi cũng thảo luận về những loại phân bón hữu cơ cho cây trong khu vườn. Tôi không thể chờ đợi để bắt đầu ngày làm vườn vào chủ nhật, chỉ muốn làm nó ngay lập tức. Hi vọng rằng thời tiết vào ngày hôm đó sẽ là một ngày nắng nhẹ để thuận tiện cho việc làm vườn.

Cùng nhau chúng ta có thể làm nên điều khác biệt.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin hay muốn quyên góp cho trại trẻ mồ côi của chúng tôi xin vui lòng gõ trang:

https://www.gofundme.com/266c654y

Continue reading
3008 Hits
0 Comments

Pure Vietnam with hashtaglunchbag in February 2017

( Tiếng Việt Bên dưới )

What a great day on Sunday at Hashtaglunchbag.

We went a little early to help practise English with the University Students who do such a great job helping each time we do #hashtaglunchbag. Lisa and Ian came along for the first time and enjoyed themselves.

Zallo Group supplied the food for the meals.We put together 600 meals and then they were taken out to three different locations. SOS a government run orphanage, Linh Quang which is a poor community at the back of Nha Trang and a third place that I can't remember.

It was a lot of fun with laughing and joking and of course many pictures taken. We haven't done #hashtaglunchbag for a few months because of Christmas and then TET so it was great to catch up with everyone.

Thank you very much MiMi, Dung, Janny, Ian, Lisa and of course Steve for coming along.

Together we can make a difference.

Lại là một ngày chủ nhật tuyệt vời ở Hashtaglunchbag.

Chúng tôi đã đến sớm hơn một chút để giúp đỡ các bạn sinh viên trường đại học, họ thực hành giao tiếp tiếng anh với chúng tôi, các bạn ấy là những sinh viên rất tuyệt vời, họ luôn giúp đỡ chúng tôi trong tất cả thời gian mà chúng tôi tổ chức sự kiện #Hashtaglunchbag. Lisa và Ian đã đến, giúp đỡ và ở lại rất lâu trong ngày đầu tiên họ tham gia sự kiện này và họ rất là thích thú với chuyến đi này.

Trong sự kiện lần này, nhà hàng zallo đã hỗ trợ thực phẩm cho bữa trưa. Chúng tôi gói 600 phần ăn vào hộp nhỏ đặt tất cả trong những thùng giấy sau đó những bạn sinh viên sẽ mang đến ba địa điểm khác nhau trong thành phố để phát. Địa điểm thứ nhất là làng trẻ em SOS, khu dân cư thu nhập thấp ở sau chùa Linh Quang là địa điểm thứ hai, địa điểm thứ ba ở một khu dân cư khác mà tôi không thể nhớ được chính xác tên.

Đó là một buổi từ thiện với nhiều niềm vui với đầy tiếng cười đùa và dĩ nhiên chúng tôi đã chụp rất nhiều ảnh.

Chúng tôi đã không thực hiện sự kiện #Hashtaglunchbag trong những tháng trước vì lễ giáng sinh và Tết vì vậy đây là thời gian tuyệt vời để mọi người gặp gỡ với nhau.

Cảm ơn Mimi, Dung, Janny, Ian, Lisa, và dĩ nhiên là Steve nữa đã đến và tham gia sự kiện này.

Cùng nhau chung tay chúng ta có thể làm nên một sự khác biệt.

Continue reading
2899 Hits
0 Comments

Lisa and Ian Visits Tu Bong February 2017

( Tiếng Việt bên dưới )

What a great day we had on Sunday. Lisa and Ian Lim wanted to go back to the orphanage. We left at 7:30am by car and were able to be there before 9am in time for lots of cuddles and playing.

Ian and Lisa had bought a ride on car the perfect size for most of the children and they absolutely loved it. It was able to be converted to a walker for Đức, Tai and Trong to use as well. Duc used it and was so surprised to be able to walk a bit with it. He even stood for about 10 secs by himself and them sat down suddenly with such a surprised look on his face it was hilarious.

Under the car is a storage area and they love packing and unpacking it. They are so surprised each time to open it and see the things still in there. Lisa was able to do some work with Phuc. I am really hopeful that we can do some more work for him. If we can help with stimulation and help his gut working he will be so much more comfortable.

Lisa and Ian had bought a beautiful sparkly scooter for Se so she has something just for her and doesn't need to share it with the babies. She was very shy and I am sure soon we will see her whizzing around on it, hopefully outside.

Some good news. It looks like Truong (our ten year old boy) is back with his family. Their financial circumstances must have changed. I do hope it is a permanent and happy change for him. He was starting to really become much happier and more interactive. He is a very quick learner who loved to build things and do puzzles and his English was really starting to improve. I hope it all goes well for him but we will miss him.

Janny  and I had bought vegetables which we steamed and pured. Enough for two weeks. I bought some big IceCube trays and divided the food into portions. Hopefully enough Vege's for 2 weeks for them. We fed them some of the vegetables with a little rice for lunch. Hau certainly didn't like the taste but all the others seemed to enjoy it except Đức wasn't too keen on the carrots. Hopefully they will be encouraged to increase the amount of vegetable content in the children's diets. It's not normal in Vietnam to each so many vegetables. Rather they eat a lot of rice. I know this change is a big thing but hopefully little by little it will happen. I think it will be much easier when we grow our own vegetables.

We returned back to Nha Trang when they went to sleep. 10 very tired babies in their beds and 4 very tired adults in the car. Always busy up there but always an amazing and fulfilling time. Little things all add up to make a big difference.

Thank you Lisa and Ian for the toys and your time. Thank you  Janny  for coming up with us on your day off.

Together we can make a difference.

If you would like to donate or see more information about this orphanage please go to :

https://www.gofundme.com/266c654y

Ngày chủ nhật tuyệt vời mà chúng tôi từng có ở trại trẻ.

Lisa và Ian Lim mong muốn trở lại thăm trại trẻ mồ côi. Chúng tôi rời khỏi thành phố vào lúc 7:30 sáng bằng xe hơi, chúng tôi khởi hành vào lúc sáng sớm để có thể đến đó trước 9 giờ để không bị lỡ mất thời gian chơi đùa, và âu yếm các em nhỏ.

Ian và Lisa đã mua một chiếc xe đồ chơi có thể ngồi và lái mà không cần đạp, chiếc xe có một kích thước rất hoàn hảo phù hợp cho tất cả trẻ em và chắc chắn rằng các em nhỏ ở trại trẻ rất yêu thích nó. Chiếc xe có thể thay đổi khung để trở thành xe tập đi cho Đức, Tài và Trọng sử dụng rất tốt. Đức là người đầu tiên chơi với chiếc xe, em đứng lên tay vịn vào đuôi xe bước đi từng bước nhỏ và rất ngạc nhiên là em đã đi được một đoạn đường ngắn bằng chiếc xe đó. Đức đã tự đứng vững một mình mà không cần vịn vào bất cứ thứ gì trong vòng 10 giây, và sau đó ngồi phịch xuống đột ngột với đầy sự ngạc nhiên hiện lên khuôn mặt em, nó rất là hài hước.

Dưới ghế ngồi của chiếc xe là một nơi để cất giữ đồ chơi và các em rất thích bỏ đồ chơi vào cất, đóng nắp lại rồi sau đó lại mở lấy đồ chơi ra, lặp đi lặp lại động tác đó nhiều lần. Và các em rất ngạc vì mỗi lần mở nó ra và thấy rằng tất cả đồ chơi vẫn còn ở trong đó.

Lisa đã làm vài công việc kiểm tra tình trạng sức khỏe cho Phúc. Và tôi thật sự hi vọng rằng chúng tôi có thể làm nhiều công việc hơn nữa để giúp đỡ cho phúc. Nếu chúng tôi có thể giúp Phúc bằng sự khuyến khích và giúp cho dạ dày của em hoạt động tốt hơn để em có thể cảm thấy thoải mái hơn.

Lisa and Ian cũng mua một chiếc xe Scooter màu hồng rất đẹp và lấp lánh cho Sẻ vì vậy Sẻ đã có một món xe đồ chơi chỉ dành riêng cho em và em không cần phải chia sẽ nó cho các em bé khác. Em đã rất ngại ngùng khi nhận món quà đó, và tôi chắc chắn rằng trong thời gian sớm thôi chúng tôi sẽ nhìn thấy em phóng nhanh chớp nhoáng xung quanh trên chiếc xe đó bên ngoài trại trẻ.

Và một tin tốt nữa là. Dường như Tường ( cậu bé 10 tuổi ) đã trở về sống với gia đình của cậu ấy. Tình trạng kinh tế tài chính của họ cần phải có một sự thay đổi để có đủ điều kiện chăm sóc cho Tường. Tôi hi vọng đó là một sự thay đổi về mặt lâu dài và sự thay đổi đó sẽ làm cho em cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Em ấy đã thực sự sẵn sàng để được sống hạnh phúc và mạnh dạng hơn không nhút nhát như trước. Em là cậu bé rất nhanh nhẹn và ham học hỏi, là người rất thích xây dựng mọi thứ và tạo nên nhiều câu đố và trình độ tiếng anh của em đã bắt đầu có sự tiếng bộ. Một lần nữa tôi hi vọng tất cả những điều tốt đẹp sẽ đến với em nhưng chúng tôi sẽ nhớ em rất nhiều.

Janny và Tôi đã mua ít rau củ tươi, chúng tôi hấp và xay nhuyễn. Chỗ rau củ xay đó đủ cho 2 tuần. Tôi mua thêm một vài khay đựng đá loại lớn và chia thức ăn thành nhiều phần. Hi vọng rằng chỗ thức ăn đó đủ để cung cấp cho các em nhỏ trong hai tuần. Chúng tôi trộn một ít rau củ với một ít cơm vào bữa trưa của các em. Hậu chắc chắn không thích mùi vị của rau củ nhưng mà dường như những đứa trẻ còn lại thì dường như thích và thưởng thức mùi vị đó trừ Đức ra, Đức đã không thích mùi vị của cà rốt. Hi vọng các em sẽ tập quen dần với việc ăn rau củ quả hằng ngày và tăng dần lượng rau củ quả trong mỗi bữa ăn cho các em. Trong khẩu phần ăn của người Việt Nam việc ăn nhiều rau củ quả là chuyện không bình thường. Thay vào đó người Việt Nam họ ăn cơm nhiều hơn. Tôi biết điều này là một sự thay đổi lớn nhưng mà tôi hi vọng là một chút ít thay đổi mỗi ngày sẽ tạo nên một sự thay đổi lớn. Tôi nghĩ nó điều nãy sẽ đơn giản hơn khi mà chúng tôi trồng một vườn rau củ.

Chúng tôi trở về Nha Trang khi mà các em đã đi ngủ. Mười đứa trẻ mệt mỏi trong giường và bốn người lớn rất mệt mỏi trong xe. Luôn luôn bận rộn ở đó nhưng luôn luôn là khoảng thời gian tuyệt vời và đầy ý nghĩa. Những điều nhỏ nhặt và giản đơn làm nên một sự khác biệt lớn.

Cảm ơn Lisa và Ian vì đã dành thời gian quý báu của các bạn để len đây, cảm ơn về những món đồ chơi. Cảm ơn  Janny  đã lên thăm các em nhỏ với chúng tôi trong ngày nghỉ của bạn.

Hãy chung tay cùng nhau chúng ta có thể làm nên một sự khác biệt.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin hay muốn quyên góp cho trại trẻ mồ côi của chúng tôi xin vui lòng gõ trang:

https://www.gofundme.com/266c654y

Continue reading
2843 Hits
0 Comments